TRƯỜNG PTDTNT THPT HUYỆN MƯỜNG ẢNG VỚI CHƯƠNG TRÌNH “VƯỜN RAU CỦA EM”

Thứ ba - 02/05/2017 02:57
Trong những năm gần đây, ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục kĩ năng sống và giá trị sống cho học sinh nhằm đào tạo tốt nhất con người mới cho xã hội mới, nhanh nhẹn, nhạy bén, chủ động thích nghi với mọi sự biến đổi của môi trường sống. Xuất phát từ mục tiêu đó, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng đã xây dựng chương trình hành động tận dụng những khoảng đất trống trong khuôn viên trường để trồng rau xanh với ba mục đích chính: Giáo dục ý thức lao động, xây dựng cảnh quan trường lớp, cung cấp nguồn rau sạch phục vụ cho chính học sinh trong trường và tăng gia để gây quỹ lớp, quỹ hoạt động của Đoàn trường.
Anh 003A
TRƯỜNG PTDTNT THPT HUYỆN MƯỜNG ẢNG VỚI CHƯƠNG TRÌNH “VƯỜN RAU CỦA EM”

Anh 001
Các em học sinh lớp 10A1 chăm sóc vườn rau xanh)
Có thể thấy, việc lồng ghép các hoạt động thực tiễn với việc giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh được Chi bộ, Ban giám hiệu và Đoàn trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng đặc biệt quan tâm. Với lợi thế 100% học sinh học tập, sinh hoạt tập trung tại trường, Ban chấp hành Đoàn trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng đã tổ chức tốt các hoạt động lao động ngoại khóa như chăm sóc vườn hoa, cây cảnh và trồng rau xanh trong và ngoài khuôn viên nhà trường.
Phong trào nhận đất trồng rau gây quỹ của các lớp diễn ra sôi nổi. Vào các buổi chiều, sau giờ học trên lớp, các thầy cô giáo chủ nhiệm của các lớp đã hướng dẫn học sinh tham gia trồng và chăm sóc rau xanh. Từ kiến thức được học ở các bộ môn Sinh học, Công nghệ,… các em học sinh đã biết vận dụng lí thuyết vào thực hành để chăm sóc rau đúng cách, mùa nào thức ấy, những luống rau xanh trong khuôn viên nhà trường cứ tươi tốt mơn mởn.
Anh 002
 (Nhà bếp thu mua rau xanh của các lớp)
Thầy giáo Nguyễn Xuân Cường – Bí thư Đoàn trường cho biết: toàn bộ rau xanh do các Chi đoàn trồng đều được bếp ăn của nhà trường thu mua. Nhờ đó, các em vừa xây dựng được cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp vừa được ăn rau xanh an toàn, lại có nguồn thu quỹ lớp ổn định, dồi dào.
Hiện nay, nhà trường có gần 300 học sinh ở nội trú, ngoài bữa sáng, các em ăn hai bữa chính một ngày, lượng rau xanh tiêu thụ khá lớn. Trong khi cả nước đang đứng trước hiểm họa thực phẩm bẩn, rau phun thuốc kích thích, rau bảo quản bằng hóa chất,… thì việc làm này hết sức thiết thực và ý nghĩa.
Anh 003A
Anh 003B
(Các em học sinh thu hoạch rau xanh)
Để có nguồn đất tốt làm vườn rau, Ban chấp hành Đoàn trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng đã chủ động tham mưu với lãnh đạo nhà trường đổ đất vào những chỗ trũng, cải tạo những vị trí đất nhiều sỏi, đa…, mỗi chủ nhật về thăm nhà các em lại chủ động mang phân chuồng (đã ủ) đến trường, thậm chí các em đã biết tận dụng cả những phế phẩm nông nghiệp như vỏ trấu, vỏ quả cà phê của những hộ dân quanh trường để bón cho đất thêm màu mỡ, cho vườn rau ngày một xanh tốt hơn.
Ban chấp hành Đoàn trường cũng đã đề xuất và được nhà trường hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới nước cho vườn rau. Đánh giá về mô hình trồng rau an toàn của các em, thầy giáo Phạm Quốc Cường  - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường vui mừng cho biết đây là mô hình lợi ích “kép” và đánh giá cao vai trò nổi bật của Công đoàn, Đoàn thanh niên, đặc biệt là sự cố gắng của các thầy cô chủ nhiệm lớp. Thầy nhấn mạnh, đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục và chăm lo đời sống cho học sinh nội trú, không những giáo dục các em biết vận dụng kiến thức liên môn vào thực tế đời sống còn giúp các em cải thiện đời sống và nâng cao ý thức tự giác lao động. Do đó, Thầy đã trực tiếp chỉ đạo: Hoạt động trồng rau xanh cần được quan tâm, khích lệ, nhân rộng hơn nữa và thực hiện thường xuyên trong cả năm học.
Nhận thức rõ ý vai trò, trách nhiệm của mình, ban chấp hành Đoàn trường đã xây dựng kế hoạch trồng và chăm sóc rau cụ thể, rõ ràng, có bảng chấm công, phân công theo dõi của mỗi lớp; định kỳ hằng quý có báo cáo kết quả, nhận xét, đánh giá và thông báo trước toàn trường. Nhờ đó hoạt động trồng và chăm sóc rau xanh được thầy cô và các em đặc biệt quan tâm. Các Chi đoàn cùng thi đua trồng, chăm sóc rau nên không khí lao động vào các buổi chiều ở nhà trường càng thêm sôi nổi, các em học sinh càng thêm yêu trường và yêu lớp hơn.
Anh 004
(Các em học sinh lớp 11B3 chăm sóc vườn rau xanh)
Vườn rau xanh tốt không những tạo cảnh quan khuôn viên nhà trường thêm “xanh - sạch - đẹp” mà còn có ý nghĩa thiết thực trong việc xây dựng môi trường giáo dục toàn diện. Mô hình “Vườn rau của em” do Đoàn trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng thực hiện đã được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà trường đánh giá cao, học tập và nhân rộng. Các em học sinh của trường đã biết “vui niềm vui của những người yêu lao động”.

Tác giả: Trần Ái Chin – Giáo viên Ngữ văn

Nguồn tin: Tác giả: Trần Ái Chin – Giáo viên Ngữ văn