TRƯỜNG PTDTNT THPT HUYỆN MƯỜNG ẢNG TUYÊN TRUYỀN VỀ DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP

Thứ hai - 03/02/2020 18:10
Trong những ngày này, cả Thế giới đang chung tay phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona gây ra. Căn bệnh xuất hiện từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) ngày . Đến ngày 30/1/2020 Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, ngày 01/02/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kí quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra ở Việt Nam.
Hưởng ứng phong trào phòng chống dịch cúm, chiều ngày 3/2/2020 Đoàn trường PTDTNT THPT hyện Mường Ảng đã tổ chức tuyên truyền về dịch cúm tới toàn thể học sinh trong trường.
ANH 1
Đầu tiên, Ban chấp hành Đoàn đã phổ biến tới các em học sinh về triệu chứng và tác hại của chủng bệnh này:
Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm: chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi. Do đây là bệnh viêm phổi do virus (virus corona chủng mới), thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.
Cùng với đó, Ban chấp hành Đoàn trường cũng hướng dẫn các em học sinh cách phòng chống về đại dịch này.
  1. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
  2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
  3. Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
  4. Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.
  5. Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
  6. Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
  7. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
  8. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
  9. Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.
Cuối cùng để phòng chống chủng bệnh hiệu quả, Đoàn trường đã phát nước muối sinh lí và xà phòng diệt khuẩn cho học sinh.

Nguồn tin: Nguyễn Duyên - Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng