Giới thiệu về nhà trường

Năm học 2009 - 2010 trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng được thành lập theo Quyết định số 1007/QĐ-UBND ngày 19/6/2009 của UBND tỉnh Điện Biên. Qua 9 năm hình thành và phát triển, nhà trường đã và đang trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục đào tạo, tạo được uy tín và niềm tin đối với xã hội.

Giới thiệu về nhà trường

Khai giảng năm học 2018-2019

          I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

          1. Giai đoạn năm học 2009 – 2010 đến năm học 2016-2017

          Năm học 2009 - 2010 trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng được thành lập theo Quyết định số 1007/QĐ-UBND ngày 19/6/2009 của UBND tỉnh Điện Biên, Thầy giáo Phạm Quốc Cường được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng phụ trách. Nhà trương tuyển sinh  1 lớp 9: 30 học sinh (theo hình thức xét tuyển); 2 lớp 10: 69 học sinh (theo hình thức thi tuyển). Cơ sở vật chất đặc biệt thiếu thốn, nhà trường phải đi học, ăn, ở nhờ ở các trường tiểu học thị trấn, THCS và THPT Mường Ảng trong 2 năm học.

          Năm học 2011-2012 nhà trường tiếp tục sang chuyển nhờ địa điểm của trung tâm GDTX.

          Từ năm học 2012-2013 đến nay được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và NHNN&PTNT huyện Mường Ảng đã đầu tư xây dựng cho nhà trường một ngôi trường khang trang, tuy chưa được khép kín về khuân viên và cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn nhưng với sự cố gắng của tập thế sư phạm nhà trường đã từng bước khắc phục những khó khăn đển vương lên tạo dựng thương hiệu riêng với phương châm và tự hào là “môi trường sư phạm thân thiện, nếp sống nội trú văn minh, lành mạnh, tập thể sư phạm đoàn kết, tận tâm, vững vàng về chuyên môn”

          2. Giai đoạn năm học 2017 – 2018 đến nay

          Ngày 05/9/2017 thầy giáo Phạm Quốc Cường nguyên Hiệu trưởng nhà trường chuyển công tác, đến ngày 20/9/2017 nhà trường vinh dự được đón thầy giáo Cà Văn Minh nguyên Hiệu trưởng trường PTDTNT THPT huyện Mường Nhé về công tác và giữ chức vụ Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường.

          II. Một số nét điển hình về nhà trường

          Qua 9 năm hình thành và phát triển, Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng đã và đang trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục đào tạo, tạo được uy tín và niềm tin đối với xã hội. Ngôi trường là niềm mơ ước của nhiều thế hệ học sinh lớp 9 lựa chọn nguyện vọng trong kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm.  Từ mái trường này, lớp lớp thế hệ học sinh đã tốt nghiệp THPT, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng danh tiếng trong cả nước,  trở thành cán bộ quản lý, công chức, viên chức, những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, doanh nhân, bác sĩ, kỹ sư, … những công dân thành đạt trong xã hội.

          Trong quá trình học tập tại trường, hoc sinh luôn có cơ hội khẳng định năng lực học tập, bộc lộ tài năng trong các hoạt động ngoại khóa sôi động, thuận lợi cho việc phát triển tư duy, nhân cách, sức khỏe, kĩ năng hội nhập. Nhiều học sinh của trường đã thành đạt, đang đóng góp tài năng xây dựng đất nước và viết tiếp những trang truyền thống cho nhà trường.

          Phát huy truyền thống “Dạy tốt, học tốt” của nhà trường, hiện nay, thầy trò nhà trương đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công Kế hoạch chiến lược đổi mới nhà trường giai đoạn 2016-2020, thực hiện đảm bảo các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia, cơ sở giáo dục phổ thông đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3.

          Năm học 2018- 2019, Nhà trường tiếp tục có nhiều đổi mới hơn nữa trong các hoạt động dạy và học để nâng cao chất lượng giáo dục, duy trì sĩ số 305 học sinh chia thành 10 lớp (khối 10 có 3 lớp; khối 11: 3 lớp; khối 12: 4 lớp); về đội ngũ có 47 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Trong đó, có 6 CB, GV có trình độ thạc sĩ, 100% thầy cô giáo đều đạt chuẩn về trình độ. Năm học này, nhà trường tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

          - Triển khai thực hiện nội dung chương trình hành động của Thành ủy, Quận ủy và Kế hoạch của Ủy ban Nhân dân Thành phố tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 của Hội nghị lần thứ 8 – BCH TW khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

          - Tiếp tục quán triệt, triển khai, tuyên truyền thực hiện chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Chuyên đề năm 2018 "Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh";

          - Tiếp tục tập trung đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới phương thức đánh giá kết quả học tập của học sinh; đổi mới sinh hoạt của tổ chuyên môn; chú trọng việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phát triển năng khiếu, phụ đạo cho học sinh yếu; đẩy mạnh việc hướng dẫn nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn, các hoạt động trải nghiệm và phát huy năng lực sáng tạo của học sinh, hỗ trợ khuyến khích các câu lạc bộ hoạt động hiệu quả. Tăng cường các hoạt động để nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh; kỹ năng thực hành máy tính; thành lập các câu lạc bộ văn - thể - mỹ (bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, …)

          - Tiếp tục nâng cao trình độ chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ tiếng Anh, tin học cho CB-GV-NV; đổi mới tư duy nghiên cứu, giảng dạy, bồi dưỡng kỹ năng sử dụng, ứng dụng các công cụ hỗ trợ hiện đại trong giảng dạy.

          - Tăng cường các hoạt động giao lưu, liên kết với các đơn vị trong và ngoài tỉnh theo quy định. Huy động mọi nguồn lực để đầu tư các trang thiết bị, đồ dùng dạy học; tu bổ cơ sở vật chất.

          - Thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp giữa gia đình – nhà trường – xã hội trong công tác giáo dục, thực hiện tốt các chế độ chính sách giáo dục.

          - Chất lượng giáo dục đào tạo

          + Giáo viên giỏi cấp tỉnh:                  14%

          + Giáo viên có trình độ thạc sỹ:                 19%

          + Học sinh xếp loại văn hóa Khá, giỏi:                70,2%

          + Học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá, Tốt:             92,6%

          + Thi đỗ tốt nghiệp THPT:                         100%

          + Thi vào Đại học, CĐ:                              43%

          - Chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước, ngày càng khẳng định vị thế của nhà trường trong hoạt động giáo dục của tỉnh nhà.

Tác giả: Phùng Thanh Hưng

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây