Phòng và chống covid 19 trách nhiệm của mỗi người

Thứ ba - 26/05/2020 22:51

Tính tới 6h ngày 26/5, theo thống kê của Worldometers, số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tăng thêm 86.920, trong đó có 2.999 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh trên toàn thế giới lên 5.581.003 ca, trong đó có 347.516 người tử vong và 2.360.742 người bình phục. tại Việt Nam theo thông tin từ Tiểu Ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 272 bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam được chữa khỏi (chiếm 83% tổng số ca bệnh COVID-19 ở Việt Nam). 55 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định. Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 27/5: 41 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên chúng ta vẫn không thể chủ quan bởi tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp công tác phòng chống dịch phải được quan tâm hàng đầu.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, việc dạy và học tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, Trường chính trị tỉnh, các trường cao đẳng, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, các trung tâm: Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh, Ngoại ngữ - Tin học, Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên sẽ thực hiện trở lại từ ngày 27-4 sau một thời gian dài nghỉ dịch.
Chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, các nhà trường đều thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, bao gồm việc vệ sinh môi trường xung quanh, các vật dụng mà các em thường xuyên cầm, nắm, như: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học.
Trong ngày nhập học, học sinh đến trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Các em học sinh tiến hành vệ sinh phòng ở ngay sau khi đến trường. 100% học sinh trước khi nhập học đều thực hiện khai báo y tế nghiêm túc. Mặc dù chưa thể quay về với nhịp độ học tập, sinh hoạt bình thường do vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng các em học sinh đều tỏ ra phấn khởi, vui vẻ khi có thể đi học trở lại, gặp gỡ bạn bè, thầy cô.
HS kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn trong ngày nhập học
Các thầy cô giáo chủ nhiệm cùng các thầy cô bộ môn, các cô chú cán bộ công nhân viên trong nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19 nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh về ý thức trách nhiệm đối với bản thân, đối với cộng đồng, giãn cách xã hội theo quy định và trang bị kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19. Song song đó, nhà trường cũng bố trí đầy đủ vòi nước rửa tay, điểm rửa tay sát khuẩn cho học sinh và cán bộ giáo viên trong trường. Trong đó chú trọng hướng dẫn học sinh tự thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách; súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã... và báo ngay cho giáo viên hoặc cha mẹ biết khi có một trong các triệu chứng ho hoặc sốt hoặc khó thở.
Điểm rửa tay sát khuẩn trong trường
Vào thời điểm học sinh lên lớp trong các buổi học đoàn trường cùng y tế trường học đã tổ chức kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn cho học sinh trước khi vào học.
HS kiểm tra thân nhiệt trước khi lên lớp
Sáng ngày 26/5/2020, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên đã trao tặng 700 khẩu trang kháng khuẩn và 20 chai nước rửa tay cho học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện mường ảng nhằm chung tay phòng chống dịch Covid - 19.
Sở giáo dục trao tặng khẩu trang cho hs trường PT DTNT THPT huyện Mường Ảng.
Một năm học đáng nhớ, song với một mục tiêu duy nhất là vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh vừa đảm bảo việc thực hiện kế hoạch dạy và học diễn ra đúng theo qui định của Bộ GD-ĐT vừa thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020, với sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng, sự phối hợp chặt chẽ từ phụ huynh học sinh, trường PT DTNT THPT huyện Mường Ảng đã và đang khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện những biện pháp phòng dịch quyết liệt, đồng bộ và đúng hướng dẫn đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường./.

Nguồn tin: Tổ CMTH