Công trình trồng rau sạch của đoàn viên, thanh niên Đoàn trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng năm học 2020-2021

Chủ nhật - 21/02/2021 19:22

ảnh 1

ảnh 1
Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch trong trường học đã được triển khai tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Ngoài ý nghĩa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, giúp các em quý trọng thành quả lao động do mình và người khác làm ra, nguồn rau sạch do chính tay học sinh vun trồng còn được đưa vào sử dụng trong bữa ăn nội trú, góp phần giải quyết về an toàn thực phẩm trong trường học.

Theo đó  Đoàn trường nội trú Mường Ảng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các lớp triển khai mô hình trồng rau sạch để tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm thực tế lao động sản xuất, tạo  môi trường, không khí học tập thân thiện, thoải mái, giúp HS hứng thú và phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập.  Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh, giúp các em có thể lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT.
 

ảnh 2

Trường PTDTNT huyện Mường Ảng  có chức năng, nhiệm vụ chính là nuôi dạy con em đồng bào các dân tộc  thiểu số. Từ khi thành lập đến nay nhà trường đã đạt được nhiều thành tích trong công tác chăm sóc, nuôi dạy học sinh  dân tộc thiểu số.

Triển khai mô hình trồng rau sạch, Đoàn trường tiến hành cải tạo các khu đất trống để phân đều cho các lớp thực hiện trồng rau sạch, xây dựng đường ống dẫn nước tưới và san ủi bằng phẳng diện tích đất vườn rau, phân công các lớp trồng loại rau theo từng nội dung, phù hợp với thời vụ gieo trồng. Hướng dẫn kỹ thuật và đặc điểm sinh học, thời vụ gieo trồng đối với mỗi loại rau, củ, quả. Vườn rau nhà trường hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

ảnh 3

Với phương pháp luân canh các loại rau, chọn thời vụ gieo trồng phù hợp và xử lý đất đúng kỹ thuật nên vườn rau nhà trường hầu như không mắc sâu bệnh gây hại và cho sản lượng tốt. Toàn bộ sản phẩm rau sạch được nhà ăn của nhà trường thu mua và phục vụ cho chính bữa ăn hàng ngày của học sinh.

Vườn rau sạch của trường PT DTNT THPT Huyện Mường Ảng đảm bảo mô hình trường học gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh và bước đầu cho hiệu quả kinh tế, cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng cho bếp ăn tập thể của nhà trường và số tiền thu được sẽ cho vào quỹ lớp.

ảnh 4

Tuy nhiên với diện tích đất hạn chế, kinh phí có hạn, rau sạch tự trồng dù không đáp ứng đủ nhu cầu ăn hàng ngày của học sinh nhưng cũng là một cách giáo dục tốt, đáng được nhân rộng nhằm xây dựng ý thức về tăng gia sản xuất và vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh.

ảnh 5

Thông qua hoạt động trồng và chăm sóc rau xanh, học sinh nhà trường được tiếp xúc với các mô hình sản xuất, nghiên cứu kỹ thuật trồng, chăm sóc từng loại rau, gắn kiến thức đã học trên lớp với đời sống thực tiễn. Trong năm học 2020-2021, Đoàn trường tiếp tục duy trì và phát triển vườn rau sạch, chọn lựa các loại giống rau, củ, quả cho năng suất cao, chất lượng tốt  để tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm thực tiễn lao động sản xuất nhằm mục tiêu giáo dục toàn diện cho học dân tộc thiểu số của nhà trường.

ảnh 6

Hoạt động trồng rau xanh đã tạo ra môi trường học tập thân thiện, giúp các em hiểu giá trị của lao động, gắn những lý thuyết đã học với thực tiễn lao động, sản xuất. Cũng như phát triển kỹ năng sống, giá trị sống, khả năng sáng tạo, hợp tác, làm việc nhóm, giúp các em năng động, sáng tạo, thích nghi tốt với môi trường sống, tạo cơ hội cho học sinh thể hiện năng lực, phẩm chất qua thực tế, đồng thời góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thúc đẩy đổi mới hình thức, phương pháp dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS.

Nguồn tin: Tổ KHTN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây