Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng tổ chức gói bánh Chưng, cho học sinh trải nghiệm

Thứ ba - 14/01/2020 11:50
Căn cứ công văn 467/PTDTNTMA, ngày 25/12/2019 của Hiệu trưởng trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng về việc phối hợp tổ chức các hoạt động mừng xuân và công tác đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.Nhằm đưa văn hóa truyền thống vào nhà trường với mục đích cho các học sinh hiểu sâu sắc về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 14/01/2020 trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng tổ chức cho học sinh trải nghiệm thông qua hoạt động gói bánh Chưng.
20200114 144813
Toàn cảnh hoạt động gói bánh Chưng ngày Tết của các em học sinh
Bánh Chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở.
Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt.
Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó có thể truy nguyên về truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6.
Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.
Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như Bánh Chưng, Bánh Giầy của Việt Nam.
Bánh Chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái Đất, âm. Bánh Giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện triết lý Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương nói chung và triết lý vuông tròn của Việt Nam nói riêng.
20200114 144822
20200114 144544
Các thầy cô giáo tận tình hướng dẫn học sinh gói bánh Chưng
Hoạt động gói bánh Chưng truyền thống đã thu hút sự tham gia của 100% các em học sinh và giáo viên, nhân viên toàn trường.
Các em học sinh hào hứng tham gia cùng thầy, cô.
20200114 145607
Công đoạn gói những chiếc bánh Chưng đã hoàn thành
Thông qua hoạt động này, các em được hiểu thêm về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh đó, việc trao những chiếc bánh Chưng vừa được hoàn thành cho mỗi học sinh đã giúp các em biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với người khác.
Hoạt động trải nghiệm gói bánh Chưng ngày Tết của các em học sinh đã hoàn thành trong niềm vui hân hoan của cô, trò  trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng. Những chiếc bánh đã làm xong và niềm vui đã thể hiện rõ trên từng khuôn mặt để chuẩn bị đón một năm mới Canh Tý với nhiều thành công mới.

Nguồn tin: Nguyễn Quyên - Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng