TỔ KHOA HỌC TỰ NHIÊN-MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Thứ tư - 23/10/2019 22:39

TỔ KHOA HỌC TỰ NHIÊN-MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng được thành lập theo quyết định số 1007/QĐ-UBND ngày 19/6/2009 của UBND Tỉnh Điện Biên. Song song với việc thành lập các tổ chức, đoàn thể thì các tổ chuyên môn cũng được thành lập. Tổ Khoa học tự nhiên trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng cũng đã được thành lập từ đó.
Ngày đầu thành lập trường chỉ có vài giáo viên nhưng các thầy cô vẫn miệt mài, hăng say bên trang giáo án để chuẩn bị tốt cho tiết dạy. Còn nhớ những ngày học sinh phải đi học nhờ ở trường Trung tâm giáo dục thường xuyên, ở nội trú trong các nhà tạm bằng đất, lợp ngói. Cứ mỗi đợt mưa giông là cả nhà trường cùng lo lắng. Trận mưa to năm học 2011-2012 làm bay hết mái ngói, đồ dùng tư trang của các e học sinh đều bị ướt. Khó khăn lại chồng chất khó khăn. Nhưng với lòng nhiệt huyết, lòng yêu nghề, dạy học với cái tâm của mình các thầy cô giáo trong trường nói chung cũng như các thầy cô giáo trong Tổ Khoa học tự nhiên nói riêng cùng san sẻ nỗi khó khăn của nhà trường, của các em học sinh, động viên các trò hàng ngày đến lớp để trang bị hành trang kiến thức vào đời.
Mới đó thôi mà đã 10 năm trôi qua, giờ đây trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng đóng trên địa bản bản Hón- Thị Trấn Mường Ảng- Mường Ảng đã có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đầy đủ, nhà trường đã tuyển sinh 420 học sinh các khối lớp 10, 11, 12. Cũng từ đây các tổ chức, đoàn thể trong trường, ba tổ chuyên môn được hoàn thiện. Hiện nay tổ KHTN gồm 10 thành viên của các môn Toán, Vật Lí, Tin học trong đó có 02 đồng chí cấp quản lí, 07 đồng chí Đảng viên. Môn Toán gồm các thầy cô: Hoàng Phi Hùng (Tổ trưởng), Thầy Nguyễn Thành Chi, Thầy Trần Đức Thắng, Cô Trương Thị Hương, Cô Nguyễn Thị Thu Trang. Môn Vật Lí gồm các thầy cô: Thầy Cà Văn Minh, Cô Đỗ Thị Ánh (Tổ phó), Cô Trần Thị Hoa. Môn Tin học gồm các thầy: Thầy Phùng Thanh Hưng, Thầy Lê Như Tập.
Ảnh 1 Các thầy cô giáo trong Tổ KHTN
Các thầy cô giáo trong tổ KHTN
Đa số các thầy cô giáo trong Tổ có tuổi đời còn trẻ, nhiệt huyết với nghề. Tổ luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chi Bộ, Ban giám hiệu nhà trường trong mọi hoạt động, các thành viên trong tổ đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong mọi công việc đặc biệt trong công tác đảm bảo chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường, góp phần giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia.
Tập thể tổ KHTN luôn phát huy tốt tinh thần đoàn kết, nhất trí, vượt qua khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Các đồng chí thực hiện tốt quy chế chuyên môn và kỉ cương nền nếp của nhà trường, mọi giáo viên trong tổ đều có ý thức tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và thường xuyên dự giờ, rút kinh nghiệm, tập trung vào việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, dạy học tinh giản kiến thức phù hợp với đối tượng học sinh, học tập tổ chức giờ học theo mô hình trường học mới có hiệu quả…
Ảnh 2 Các thầy cô giáo trong Tổ dự giờ đồng nghiệp
Các đồng chí giáo viên trong Tổ dự giờ rút kinh nghiệm cho đồng nghiệp.
Với phương trâm “dạy học phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm”, nhiều thầy cô giáo trong Tổ đã có nhiều giờ dạy giỏi, nhiều nghiên cứu và ứng dụng CNTT một cách có hiệu quả trong giảng dạy đặc biệt là các thầy cô đã áp dụng các kĩ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy tạo sự hứng thú cho học sinh như thầy Hùng, cô Hương, cô Ánh…
Nói đến môn Toán hẳn các bạn học sinh đều nghĩ đến những con số, các phép tính khô khan và những hình học không gian khó hiểu. Nhưng thầy Hùng, cô Hương trong tổ Khoa học tự nhiên đã biến những con số Toán học khô khan ấy thành những con số biết nhảy múa, biết ứng dụng trong thực tế. Thầy Hùng, cô Hương đã áp dụng thành công kĩ thuật dạy học nhóm, kĩ thuật dạy học khăn trải bàn trong các tiết dạy. Với kĩ thuật dạy học tích cực đó học sinh được bày tỏ suy nghĩ, phát biểu ý tưởng sáng tạo của mình, các học sinh hoạt động nhóm hăng say, trao đổi bài để tìm ra đáp án tạo nên sự gắn kết giữa thầy và trò, giữa học sinh với nhau, phát triển kĩ năng giao tiếp, trình bày trước đám đông. Từ các công thức Toán học mà các em vận dụng được trong thực tế để tính diện tích, tính thể tích…
Ảnh 3 Các thầy cô trong tổ đổi mới phương pháp dạy học
Các đồng chí giáo viên trong tổ đổi mới phương pháp dạy học.
Chúng ta thường truyền miệng nhau rằng “Khó như Lí, bí như Hình”. Vật Lí là một môn học khó đối với tất cả học sinh. Vậy làm thế nào để học sinh có thể hiểu được bản chất các hiện tượng Vật Lí? Câu hỏi ấy luôn là một nỗi trăn trở đối với các thầy cô giáo dạy Vật Lí trong Tổ. Các thầy cô giáo đã gắn liền dạy học lí thuyết với làm thí nghiệm thực hành. Là một giáo viên dạy Vật Lí, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường tôi đã yêu thích môn Vật Lí vì tôi cho rằng môn học này tuy khô khan nhưng hữu ích với cuộc sống.
Chính bởi lẽ đó, khi bắt tay vào việc giảng dạy môn Vật Lý tôi luôn tâm niệm phải có cách truyền đạt mới mẻ để khiến các học sinh quan tâm và muốn học môn học này.
Vì thế, trước khi vào bài học tôi thường nêu những vấn đề thực tiễn đặt ra, có thể giải quyết bằng kiến thức Vật Lý, sưu tầm các câu vè hay để giúp học sinh ghi nhớ công thức Vật Lí, trong giờ học cho học sinh chơi những trò chơi để bổ trợ kiến thức cũng như giúp các em thấy vui vẻ sau mỗi tiết dạy. Có lẽ vì thế mà các em không còn sợ khi nói đến môn Vật Lí nữa, học Vật Lí xong các em có thể đo được vận tốc của vật, tính quãng đường, sửa điện giúp gia đình…đó là niềm vui, niềm khích lệ đối với mồi thầy cô giáo.
Ảnh 4 Học sinh trong tiết học thực hành Vật Lí
Giờ thực hành Vật Lí của các học sinh
Tổ Khoa học tự nhiên với các lĩnh vực Toán, Vật Lí, Tin học nên các thầy cô giáo luôn phát huy được thế mạnh của mình trong các lĩnh vực Khoa học kĩ thuật, sáng tạo thanh thiếu niên và đạt được nhiều kết quả cấp tỉnh qua các năm học. Trong năm học vừa qua Tổ KHTN có những thành tích đáng được ghi nhận: 01 thầy giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 03 thầy cô giáo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhiều thầy cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 02 thầy cô hướng dẫn học sinh đạt giải khuyến khích quốc gia cuộc thi “Vì nụ cười ngày mai”, 01 cô giáo hướng dẫn học sinh đạt giải cấp tỉnh trong cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên”. Thầy giáo Phùng Thanh Hưng giáo viên môn Tin học phát huy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật, thầy đã hướng dẫn 2 học sinh lắp ghép, chế tạo được “quạt điều hòa chạy bằng hơi nước” và đạt giải ba trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh.
Hiện nay ô nhiễm môi trường đang là một chủ đề nóng trong cả nước và được mọi người quan tâm. Rất nhiều tổ chức, đơn vị cá nhân đều đang có ý thức chung tay kêu gọi tái chế, giảm thiểu rác thải nhựa ra ngoài môi trường. Việc xây dựng một môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh luôn được các giáo viên trong Tổ đề cao. Năm học 2019-2020 cô Trương Thị Hương trong Tổ đã đưa ý tưởng “sống xanh, tái chế rác thải nhựa” vào thực tế và có được những hiệu quả bước đầu.
Trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng là một trường đặc thù, học sinh đa số là các con em dân tộc ở những xã khó khăn trong huyện. Hầu hết các em đều ngại ngùng trong giao tiếp, đều chưa có nhiều kĩ năng trong việc xử lí các tình huống vì vậy vai trò của giáo viên chủ nhiệm rất quan trọng. Bên cạnh công tác chuyên môn thì công tác giáo dục đạo đức học sinh luôn là vấn đề cấp bách của nhà trường. Nhiều thầy cô giáo trong tổ KHTN được giao nhiệm vụ chủ nhiệm luôn bám sát, quan tâm tìm hiểu tâm lí học sinh, đưa phong trào của lớp đi lên như cô giáo Trần Thị Hoa, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang…Vì hoàn cảnh khó khăn, vì những lí do đặc biệt mà học sinh không đến trường, các cô giáo đã vào tận những bản làng xa xôi như xã Ngối Cáy, Xuân Lao để vận động các em đến lớp, để tiếp tục con đường học tập của mình.
Ngoài công tác chuyên môn, công tác giáo dục thì các thầy cô giáo trong Tổ cũng tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao trong và ngoài nhà trường.
Ảnh 5 Các thầy cô giáo trong tổ hoạt động thể thao
Các thầy cô tham gia văn nghệ, thể thao.
Tự hào về những kết quả đạt được của tổ KHTN, chúng ta lại nhớ đến những thầy cô đã chuyển trường cũng đóng góp phần công sức của mình để xây dựng Tổ: Thầy Tống Thắng, Cô Ngọc Oanh, thầy Trọng Thọ, Thầy Ngô Xuyên, Cô Phạm Huệ… những kỉ niệm về các thầy cô gắn bó với mái trường vẫn còn trong mỗi thành viên của tổ KHTN cũng như trong trái tim các thế hệ học sinh. Có những thầy cô trong tổ đầu đã điểm những đốm hoa râm như thầy Trần Đức Thắng. Thấm thoắt thầy Thắng đã có 20 năm trong nghề, truyền thụ kiến thức, dạy cách làm người cho biết bao thế hệ học sinh- một người thầy giáo đã gắn bó với mái trường ngay từ những ngày đầu thành lập, gắn bó với các em học sinh nội trú ngày từ những buổi đầu cắp sách đến trường còn đầy khó khăn thiếu thốn.
“Ơn thầy soi lối mở đường
Cho con vững bước dặm trường tương lai”
Ơn thầy cô làm sao kể hết! Và dịp kỉ niệm 10 năm thành lập trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng sắp tới là lúc các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh đã và đang công tác, học tập tại nhà trường có dịp ngồi bên nhau ôn lại những kỉ niệm đáng nhớ, những kỉ niệm dù vui hay buồn nhưng đều đọng lại trong kí ức học trò về mái trường dân tộc nội trú thân yêu. 10 năm- một chặng đường chưa dài nhưng đầy gian nan thử thách, song đó cũng là thời gian rất đáng được ghi nhận với những gì mà tập thể nhà trường nói chung và tập thể Tổ Khoa học tự nhiên nói riêng đã trải qua và có được những kết quả tốt đẹp.
Những thành tích tổ KHTN đạt được trong thời gian qua còn khiêm tốn nhưng đó là những bông hoa không thể thiếu được trong vườn hoa thành tích của nhà trường trong suốt thời gian qua. Tin rằng với sức trẻ, tình yêu nghề và năng lực chuyên môn vững vàng tổ KHTN sẽ không phụ niềm tin yêu của phụ huynh và học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.
 Tác giả bài viết: Đỗ Thị Ánh-Giáo viên Tổ KHTN trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng
Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây