NÂNG CAO NHẬN THỨC PHÁP LUẬT VỀ TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CỦA TRƯỜNG PTDTNT THPT HUYỆN MƯỜNG ẢNG NĂM HỌC 2018 - 2019

Chủ nhật - 07/10/2018 22:32
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch ủy ban ATGT Quốc gia tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm quý III và 6 tháng cuối năm 2018, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã có các công văn chỉ đạo nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trong các trường học trên địa bàn tỉnh.
NÂNG CAO NHẬN THỨC PHÁP LUẬT VỀ TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CỦA TRƯỜNG PTDTNT THPT HUYỆN MƯỜNG ẢNG NĂM HỌC 2018 - 2019
Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên và Ban an toàn giao thông tỉnh, Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng có kế hoạch số 341/KH-PTDTNTMA ngày 11/9/2018 về việc đảm bảo trật tự an toàn giao năm học 2018-2019 trong đó đề cao các biện pháp tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường bộ.
Được sự nhất trí của các cấp lãnh đạo, ngày 25 tháng 9 năm 2018 Ban an toàn giao thông tỉnh Điện Biện phối hợp với Tỉnh đoàn Điện Biên đã tổ chức tuyên truyền phổ biến luật giao thông đường bộ năm học 2018-2019 tại trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng.
tham dự buổi tuyên truyền các các đồng chí trong ban ATGT tỉnh và đại diện của Tỉnh đoàn Điện Biên
Tham dự buổi tuyên truyền các các đồng chí trong ban ATGT tỉnh và đại diện của Tỉnh đoàn Điện Biên
 
Đến dự chỉ đạo buổi tuyên truyền có đồng chí Lương Quốc Khánh – Ban an toàn giao thông tỉnh Điện Biên; đồng chí Trần Văn Hạnh- Trưởng ban đoàn kết, tập hợp thanh niên của Tỉnh đoàn Điện Biên và các đồng chí trong đoàn. ; về phía Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Điện Biên có đại úy Trần Duy Anh đến dự và trực tiếp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường bộ cùng toàn thể ban lãnh đạo nhà trường, giáo viên nhân viên và học có mặt đông đủ.
Mở đầu buổi tuyên truyền đồng chí Nguyễn Tiên Phong - Phó hiệu trưởng thay mặt ban lãnh đạo nhà trường nhà trường lên quán triệt mục đích yêu cầu của buổi tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa về nhận thức của cán bộ giáo viên ,nhân viên và học sinh về luật giao thông đường bộ.
ẢNH 2
Thầy giáo Nguyễn Tiên Phong – Phó hiệu trưởng lên quán triệt các yêu cầu nhận thức của cán bộ giáo viên ,nhân viên và học sinh về luật giao thông đường bộ
Để thấy rõ hơn về bức tranh chấp hành luật giao thông đường bộ của huyện và tỉnh nhà, đại úy Trần Duy Anh – Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Điện Biên lên triển khai các nội dung tuyên truyền, phổ biến luật giao thông đường bộ. Nhà trường được nghe, nói rõ thực trạng tai nạn giao thông hiện nay trong cả nước nói chung, địa bàn Điện Biên, Mường Ẳng nói riêng; những hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra và những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến tại nạn giao thông ( đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trong vừa xảy ra trong thời gian gần đây)
Đại úy Trần Duy Anh lên tuyên truyền, phổ biến luật giao thông đường bộ
Đại úy Trần Duy Anh lên tuyên truyền, phổ biến luật giao thông đường bộ
Trong bài nói chuyện của mình Đồng chí đại úy Trần Duy Anh – Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Điện Biên cho biết Mặc dù thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân, nhưng hiện nay, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm luật vẫn diễn ra khá phổ biến. Những hành vi này không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn tạo ra những hình ảnh không đẹp đối với bộ mặt giao thông trên địa bàn tỉnh như: Không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… Một số người dân mặc dù vẫn mang theo mũ bảo hiểm, nhưng chỉ treo trên xe chứ không sử dụng khi tham gia giao thông. Hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng lại không cài quai… nhưng  Khi được hỏi, nhiều người dân cho rằng, vì chỉ di chuyển trên những quãng đường ngắn nên việc đội mũ bảo hiểm chỉ thêm vướng víu, nặng đầu. Thậm chí, khi đi làm nương, để tiết kiệm nhiên liệu, đỡ mất công trông coi xe, họ thường xuyên chở trên xe 3 - 4 người. Đại úy Trần Duy Anh đã nhấn mạnh những lỗi vi phạm về giao thông đường bộ như đi xe máy khi chưa có bằng, lái xe khi uống rượu bia, khi điều khiển xe máy… Mỗi lỗi vi phạm giao thông đồng chí đều có những dẫn chứng cụ thể, sinh động gắn với thực tế
Sau khi đưa ra các lỗi vi phạm về giao thông đường bộ, đồng chí đã nêu ra những hậu quả khôn lường của việc không chấp hành trật tự ATGT đường bộ. Từ đó mỗi cán bộ giáo viên và nhân viên có thêm nhận thức nâng cao về tầm quan trong của việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ và  trật tự ATGT đường bộ.
ẢNH 4
Các em học sinh nhận đề cương tuyên truyền về luật giao thông đường bộ
Tại buổi tuyên truyền, Ban tổ chức còn chuẩn bị các tài liệu, đề cương về công tác an toàn giao thông; Luật giao thông đường bộ cho cán bộ giáo viên cũng như các em học sinh để có những hình ảnh trực quan cũng như nắm bắt về luật giao thông đường bộ một cách dễ dàng.
ANH 5
Các em học sinh trong trường hào hứng nhận tài liệu tuyên tuyền
Cũng theo đại úy Trần Duy Anh – Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Điện Biên. Phòng CSGT sẽ tiếp tục chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực đổi mới nội dung tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú hơn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật... Qua đó, từng bước giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT; góp phần kiểm soát và đẩy lùi các hành vi vi phạm trật tự ATGT, hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra./.
Cũng với nội dung này trong tháng an toàn giao thông, ngày 8/10/2018 trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Ảng tiếp tục phối hợp với đội cảnh sát giao thông huyện Mường Ảng và phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh Điện Biên nói chuyện và tuyên truyền phổ biến luật giao thông đường bộ đén toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn trường
ẢNH 6
Đồng chí Đại úy Nguyễn Tiến Dũng- Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên trong buổi tuyên truyền phổ biến luật giao thông đường bộ
Mở đầu buổi tuyên truyền Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng- Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên thay mặt cho các đồng chí trong đoàn trình bày bức tranh toàn cảnh chấp hành luật an toàn giao thông qua việc tổng kết của an toàn giao thông của Ủy ban ATGT quốc gia và việc thực hiện luật ATGT trên địa  bàn tỉnh Điện biên và huyện Mường Ẳng. Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia trong 3 tháng đầu năm 16/12/2017 đến  ngày 15/3/2018, toàn quốc đã xảy ra 4.674 vụ tai nạn, làm chết 2.149 người, bị thương 3.627 người. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông đã giảm bớt nhưng số người chết tăng lên 35 người, khoảng 1,66%. Theo thống kê, có 33 tỉnh/thành có số người tử vong do tai nạn giao thông giảm, 23 tỉnh/thành có số người tử vong tăng. Riêng 3 tỉnh Cà Mau, Tây Ninh, Cao Bằng có số người chết tăng lên đến 150%.
Tính riêng trên địa bàn của tỉnh Điện Biên trong 6 tháng đầu năm 2018  xảy ra 27 vụ TNGT làm 15 người chết và 24 người bị thương, trong đó tăng 10 vụ so với cùng kỳ năm 2017, số người chết tăng 04 người, số người bị thương tăng 06 người.
ảnh 7
Đồng chí Đại úy Nguyễn Tiến Dũng Khái quát nguyên nhân dẫn những tai nạn giao thông đường bộ qua biểu đồ năm 2016
Cũng theo Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng : Công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm TTATGT được tăng cường, trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện lập biên bản trên 4.000 trường hợp, xử lý trên 3.500 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước thu gần 1,7 tỷ đồng, tước 225 giấy phép lái xe, tạm giữ trên 900 phương tiện..
Trong đề cương tuyên truyền Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng đưa ra các nguyên nhân đễ đến việc mất an toàn giao thông đường bộ trong đó nguyên nhân chính là do yếu tố con người tham gia giao thông thông:  Văn hóa tham gia giao thông quá kém; Uống rượu bia khi tham gia giao thông; Thiếu hiểu biết về luật giao thông đường bộ trong đó có một bộ phận không nhỏ là các bạn học sinh. Từ đó đưa ra những hình ảnh cảnh báo và những bài học đắt giá phải trả của những người không chấp hành luật lệ an toàn giao thông. Mất an toàn giao thông đã trở thành quốc nạn đe dọa cuộc sống an sinh xã hội của Đất nước
ảnh 8
Cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh trong buổi tuyên truyền phổ biến luật giao thông đường bộ
Kết thúc buổi tuyên truyền đồng chí Nguyễn Tiên Phong thay mặt nhà trường gửi lời cám ơn đến các đồng chí Trần Duy Anh, Nguyễn Tiến Dũng và các đồng chí trong đoàn cũng như sự quan tâm của ban an toàn giao thông tỉnh Điện Biên. Thay cho lời kết đồng chí nhấn mạnh: Qua buổi nói chuyện mỗi chúng ta có thêm những bài học về việc tham gia giao thông; đồng thời giúp chúng ta hiểu rõ hơn về luật giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành; giúp chúng ta nâng cao ý thức trách nhiệm của chính bản thân và cộng đồng xã hội trong việc tuyên truyền và chấp hành pháp luật. Chấp hành luật lệ giao thông là bảo vệ mình và mọi người.
Bài và ảnh: Đặng QuangTân - Giáo viên trường PTDTNT THPT
 Huyện Mường Ảng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây