Trường PTDTNTTHPT huyện Mường Ảng - Môi trường học tập, rèn luyện lý tưởng cho con em đồng bào dân tộc !

Thứ hai - 05/11/2018 20:47
Thành lập ngày 19/6/2009, trường PTDTNTTHPT huyện Mường Ảng thực hiện chức năng quy định trong điều lệ trường phổ thông nói chung và các nhiệm vụ riêng của một loại hình trường chuyên biệt. Là trường được coi là “ Em Út” trong hệ thống các trường DTNT của tỉnh Điện Biên nhưng trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng luôn là đơn vị đứng đầu trong các hoạt động văn hóa và phong trào, nhà trường có rất nhiều học sinh tốt nghiệp từ mái trường này đã và đang đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có nhiều em đã trở thành cán bộ nguồn trở về cống hiến cho quê hương Mường Ảng.
Trường PTDTNTTHPT huyện Mường Ảng  - Môi trường học tập, rèn luyện lý tưởng cho con em đồng bào dân tộc !
Môi trường sư phạm thân thiện, nếp sống nội trú văn minh, lành mạnh chính là điểm đặc trưng khi nhắc đến Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Mường Ảng với 47 cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết, tận tâm, vững vàng về chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Hiện 100% giáo viên của trường đạt chuẩn và trên chuẩn, hàng năm, tỷ lệ giáo viên giỏi cấp trường đạt trên 80%, giáo viên giỏi cấp tỉnh đạt 30%... Nhiều sáng kiến của cán bộ, giáo viên được vận dụng trong quá trình công tác đã đem lại hiệu quả cao. Ban giám hiệu luôn đưa ra những giải pháp phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nhà trường, được tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh tín nhiệm.
Thành tich của nhà trường trong những năm học vừa qua
                            Một số thành tích của nhà trường
Nhà trường đã mạnh dạn triển khai thực hiện phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông, theo hướng phát huy năng lực học sinh. Giáo viên đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch tự học, phương pháp tự nghiên cứu tài liệu cho học sinh, đã tạo sự hứng thú cho học sinh, kết hợp hài hòa giữa hình thức kiểm tra trắc nghiệm và tự luận, bảo đảm độ phân hóa năng lực học sinh. Với 100% học sinh ăn, ở, sinh hoạt tại trường nên ngoài việc dạy văn hóa cho học sinh  BGH nhà trường rất chú trọng tới việc triển khai các hoạt động ngoại khóa để các em luôn cảm thấy “ Mối ngày đến trường là một ngày vui”
Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa. Hoạt động ngoại khóa liên quan đến tất cả các hoạt động văn hóa - thể thao - giải trí - xã hội ngoài giờ học trên lớp. Đây là một trong những sân chơi để học sinh tự nguyện tham gia theo nhu cầu, khả năng của bản thân. Đối với học sinh, hoạt động ngoại khóa đóng vai trò rất lớn không chỉ trong quá trình tham gia học tập tại trường mà còn giúp các em có được những kĩ năng sống cần thiết khi ra ngoài xã hội
 Để giải tỏa căng thẳng trong việc học với khối lượng kiến thức lớn trên lớp. Ngoài giờ học, nhà trường kết hợp với đoàn thanh niên tổ chức rất nhiều các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng chuyển, cầu lông…Các hoạt động ngoại khóa mang lại nhiều ích lợi về sức khỏe, giúp học sinh năng động hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp các bạn cải thiện tốt chất lượng học tập cũng như các tích cực trong các hoạt động khác.
ảnh 3
                            Học sinh thích thú chơi thể thao sau giờ học

Không chỉ vậy, ngoài giờ học học sinh còn được trải nghiệm làm các bác “ Nông Dân”  tham gia tích cực vào công việc tăng gia sản xuất . Lớp nào cũng có vườn rau xanh , sạch phục vụ chính cho nhu cầu ăn uống của các em, nhiều lớp còn gây được quỹ  lớp rất lớn từ vườn rau nhỏ xinh của mình..   Hoạt động ngoại khóa này cũng giúp học sinh cân bằng cuộc sống, thư giãn và tiếp thêm sinh lực từ đó khám phá ra những sở thích mới mẻ, những trải nghiệm thú vị.

Học sinh tích cực tăng gia sản xuất.
Học sinh  tích cực tăng gia sản xuất.  
44702841 2191630047775455 8317642092159434752 n
Vườn đỗ tươi tốt của chi đoàn 10A1
Thực hiện Kế hoạch số 306/KH-SGDĐT, ngày 26/02/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên về kế hoạch giúp đỡ xã Ẳng Tở, tỉnh Điện Biện đến năm 2020, trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng đã huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường phối hợp với công chức, viên chức, người lao động và học sinh trên địa bàn xã đóng góp ngày công tham gia các hoạt động duy tu, cải tạo, sửa chữa cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tể - xã hội của xã. Phối hợp với chí quyền xã Ẳng Tở tham gia làm đường dân sinh đoạn từ bản Tọ Cang đến bản Tọ Nọ (san lấp mặt bằng đương, làm rãnh thoát nước, dọn dẹp vệ sinh chuồng trại, nhà vệ sinh…)
Tham gia cải tạo, sửa chữa đường cùng nhân dân xã Ẳng Tở
Tham gia cải tạo, sửa chữa đường cùng nhân dân xã Ẳng Tở
Ngoài ra, trong năm học 2018- 2019 dưới sự chỉ đạo của BGH, đoàn thanh niên đứng đầu là thầy giáo Nguyễn Bá Thư- Bí thư chi đoàn  đã tổ chức rất nhiều các hoạt động thiết thực giúp bản Hón nơi mà trường sở tại như quét,  dọn đường xá của thôn bản giúp cho bà con có thể đi lại dễ dàng hơn quét vào mùa mưa lũ đặc biệt là  hoạt động tình nguyện quét dọn nghĩa trang của huyện Mường Ảng vào mỗi cuối tuần . Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, không chỉ giáo dục học sinh ghi nhớ công lao to lớn của  các anh hung liệt sĩ mà còn giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, giúp các em biết trân trọng những hi sinh to lớn của thế hệ đi trước. Từ đó các em có suy nghĩ hướng thiện hơn.Tất cả những hoạt động trên cùng một số hoạt động khác đã giúp rất nhiều học sinh tìm được môi trường sinh hoạt lành mạnh sau những giờ lên lớp. Không những vậy, thông qua các hoạt động này, học sinh, nhà trường còn học tập và phát triển rất nhiều kỹ năng góp phần hoàn thiện bản thân cùng với những kiến thức được học để xây dựng hành trang vững chắc nhất khi bước vào xã hội. 
43743630 2274785389471692 665645885643816960 n
                  Học sinh thắp hương tri ân các Anh Hùng Liệt Sỹ
43952211 2274785469471684 3934281036313133056 n
Học sinh quét dọn tại nghĩa trang huyện Mường Ảng

 Bên cạnh đó, nhận thức việc phát triển và gìn giữ nét đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc đóng vai trò quan trọng, trường đã tổ chức nhiều hoạt động với hình thức đa dạng, hấp dẫn: duy trì mặc trang phục dân tộc vào một ngày trong tuần và các ngày lễ lớn, tổ chức lễ hội các dân tộc, các trò chơi truyền thống… Các hoạt động ngoại khóa tối thứ 7 đã tạo sân chơi bổ ích, giúp học sinh phát huy sở trưởng, năng khiếu cá nhân, gia tăng sự gắn kết, hòa đồng cho các em.  Với những sự nỗ lực của Thầy và Trò trường PTDTNTTHPT huyện Mường Ảng  thực sự trở đã thành địa chỉ tin cậy của bà con nơi đây!

Nguồn tin: Lê Hạnh - GV trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây