TRƯỜNG PTDTNT THPT HUYỆN MƯỜNG ẢNG - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Chủ nhật - 22/12/2019 22:15
Trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng nằm trong hệ thống trường công lập chuyên biệt có sứ mệnh đào tạo con em các dân tộc trên địa bàn huyện với chất lượng cao, có năng lực trình độ văn hóa kĩ thuật và sức khỏe, có khả năng kế cận và đáp ứng tốt về nguồn nhân lực cho địa phương và đất nước trong tương lai.
TRƯỜNG PTDTNT THPT  HUYỆN MƯỜNG ẢNG - 10 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN
Mường Ảng là một là một huyện nằm giữa thành phố Điện Biên Phủ và huyện Tuần Giáo. Huyện được tách ra từ huyện Tuần Giáo năm 2007. Là một huyện mới được chia tách, nên cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, huyện Mường Ảng - một trong 61huyện nghèo, đời sống của nhân dân trong  huyện còn nhiều khó khăn, chủ yếu là lao động thuần nông. Song nhân dân các  dân tộc trong huyện có truyền thống hiếu học, phụ huynh học sinh luôn quan tâm chăm lo cho tương lai của con em mình. Trước những đòi hỏi của Xã hội và những thay đổi của nền giáo dục, để đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện và thực hiện đề án xây dựng hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú cấp THPT của huyện, Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng đã ra đời. Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng chính thức được thành lập ngày 19/06/2009 theo QĐ số 1007/QĐ-UBND của UBND tỉnh Điện Biên. Đây là một ngôi trường mới thành lập theo đề án nâng cấp các trường PTDTNT THPT cấp huyện của Sở GD & ĐT Điện Biên năm 2009. Sự ra đời và phát triển của Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng của hôm nay là sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cũng là tầm nhìn chiến lược cho chiến lược đào tạo nguồn nhân lực trong thời kỳ đổi mới. Tự hào với truyền thống quê hương, tự hào về mái trường tròn 10 năm tuổi(2009 – 2019), chúng ta cùng nhau ôn lại những chặng đường đã qua trong suốt chiều dài phấn đấu đi lên và trưởng thành
 
So GD tang hoa
anh 1
Hình ảnh về trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng những ngày đầu mới đi vào hoạt độn
an 1 1
Hình ảnh những ngôi nhà tạm cho học sinh nội trú sau trận gió lốc
anh 1 2
Những buổi đầu thành lập trường, Thầy và trò hưởng ứng tết trồng cây
anh 3
Tập thể sư phạm nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu nhân dịp lễ khai giảng năm học mới 2010 - 2011
Từ những ngày đầu mới thành lập nhà trường phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách với 16 cán bộ giáo viên nhân viên và 3 lớp ở 2 cấp học( cấp trung học cơ sở và THPT) Chưa có cơ sở vật chất, nhà trường phải học chung với các cơ sở giáo dục khác địa bàn như trường Tiểu học, THCS Mường Ảng, THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên Huyện Mường Ảng…Các em học sinh phải thay đổi chỗ ở nhiều lần; phải ăn ở trong các ngôi nhà tạm tranh tre đơn sơ. Còn nhớ vào những ngày nóng bức, chật chội, những ngày mưa nước hắt vào trong nền; những ngày gió rét gió luồn qua vách nứa cắt da thịt. Đáng nhớ nhất là trận lốc xoáy 2013 tất cả các dãy nhà tạm nội trú của học sinh tốc mái trong khung cảnh tiêu điều, quần áo sách vở ướt sũng và lấm lem bùn đất. Những hình ảnh ấy còn in đậm trong mỗi chúng ta, những người đặt dấu ấn đầu tiên cho sự phát triển của nhà trường. Những tháng ngày gian nan ấy rồi cũng qua đi khi có đề án xây dựng trường theo nghị quyết 30a của chính phủ cũng như sự quyết tâm của các cấp các ngành trong tỉnh, huyện - Ngôi trường mới khang trang hiện đại đã ra đời, nằm trên địa bàn khối bản Hón thị trấn Mường Ảng.
DSC0011
anh 2
Lễ khởi công xây dựng công trình  trường TPDTNT THPT huyện Mường Ảng
Vượt qua bao khó khăn gian khổ, hiện nay, nhà trường đã có được CSVC khang trang với 6 dãy nhà hai tầng, gần 30 phòng học văn hóa, phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm thực hành và đầy đủ các phòng chức năng. Các phòng học được xây dựng chuẩn và đầu tư trang thiết bị hiện đại, không gian thoáng mát, sạch sẽ, hệ thống vườn hoa cây cảnh luôn  được  quan tâm chăm sóc. Tất cả tạo cảnh quan sư phạm ngày càng hài hòa, hơn nữa khi trường được đặt trên một địa thế vô cùng thuận lợi, thoáng mát. Trên đà phát triển và hoàn thiện về bộ máy, hiện nay tổng số cán bộ, giáo viên Nhà trường có 46 đồng chí, trong đó số giáo viên cơ hữu chiếm 60%. Đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, chuẩn về chất lượng, nền nếp của nhà trường ổn định, là một trường công lập mang tính chuyên  biệt, học sinh của trường được đánh giá là ngoan, có ý thức tổ chức kỉ luật tốt. Qua 10 năm thành lập trung bình mỗi năm nhà trường có từ  90 đến 110 học sinh tốt nghiệp THPT. Và 50% số đó tiếp tục theo học  tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp,
Sau 10 năm xây dựng và phát triển, diện mạo nhà trường đã có nhiều thay đổi đáng kể và đạt nhiều kết quả tích cực:"Quy mô nhà trường phát triển ổn định và hợp lý với 10 lớp(300 học sinh) và phấn đấu từ năm 2021 đến  năm 2025 nâng qui mô lên 12 lớp (420 học sinh) nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương;  kỷ cương học đường được duy trì; môi trường giáo dục nhà trường lành mạnh, thân thiện; nội dung giáo dục của trường từng bước đảm bảo yêu cầu phổ thông, toàn diện và hướng nghiệp; phương pháp dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục của Trường đã có nhiều đổi mới nhất là trong những năm gần đây theo hướng đa dạng hóa các hình thức, phương pháp dạy học, tăng cường trải nghiệm sáng tạo, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và tinh thần tự học của học sinh; chất lượng giáo dục toàn diện của Trường đã có những chuyển biến tích cực;  công tác kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục đã có nhiều đổi mới; cơ sở vật chất, kỹ thuật của trường đã được nâng cấp theo hướng chuẩn hóa, từng bước hiện đại hóa, đáp ứng ngày càng tốt hơn việc tổ chức dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục; công tác xây dựng đội ngũ đã đạt nhiều kết quả tích cực; công tác quản lý giáo dục đã có nhiều đổi mới; sự phối hợp giữa nhà trường với các đơn vị, các cấp, các ngành của địa phương, với các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Mường Ảng và trong tỉnh để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục được tăng cường và đạt kết quả tốt". Trong những năm gần đây, thầy và trò PTDTNT THPT huyện Mường Ảng luôn nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành tích quan trọng, đáng tự hào. Nhà trường luôn tổ chức, triển khai thực hiện nền nếp, có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã góp phần tích cực trong việc rèn đức, luyện tài cho học sinh. Trung bình hằng năm  học sinh được xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt đến 95%,  học sinh được xếp loại học lực từ trung bình trở lên chiếm trên 94%. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT được duy trì, ổn định luôn giữ vững 100% . Năm học 2014- 2015 trường được công nhận là trường đạt chuẩn  quốc gia cấp độ 3.
3 1
anh 3
3 2
Một số hình hoạt động dạy và học của trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng
Về đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và các ban ngành đoàn thể trong trường đủ về số lượng không ngừng nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu công việc. Tháng 10 năm 2012 chi bộ đảng được chia tách và sinh hoạt độc lập. Trong nhiều năm liền Chi bộ đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Công Đoàn, Đoàn thanh niên qua các năm đều được công nhận trong sạch vững mạnh được các cấp khen thưởng và công nhận đối với Công đoàn Cơ sở đã được Tổng LĐLĐ tặng cờ thi đua Xuất sắc. Với những thành tích nổi bật về mọi mặt, liên tiếp trong các năm  học 2011 đến nay nhà trường luôn đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc được UBND tỉnh tặng bằng khen, Bằng khen của Bộ GD&ĐT. Năm học 2018-2019  nhà trường đã được UBND tỉnh Điện Biên tặng cờ thi đua xuất sắc trong khối các đơn vị trực thuộc sở GD& ĐT, và hết sưc vinh dự hơn nhà trường đã được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen năm 2017-2018.
Trên nền giáo dục đại trà, nhà trường luôn quan tâm việc phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, xuất phát từ thực tế học sinh nhà trường tập trung bồi dưỡng học sinh ở tất cả các bộ môn. Hằng năm đội tuyển học sinh dự thi học sinh giỏi cấp Tỉnh đều có giải nhì, giải ba và luôn xếp trong tốp đầu các trường PTDTNT cấp huyện và tỉnh.
 Cùng với việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ Trí dục, nhà trường rất quan tâm đẩy mạnh giáo dục toàn diện, giáo đạo đức lối sống, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, giáo dục môi trường, an toàn giao thông, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp dạy nghề, Quốc phòng An ninh, phòng chống ma túy, HIV/AIDS, phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn thanh niên, Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác quản lý giáo dục học sinh.
anh 4
Tập thể hội đồng sư phạm trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng
Nhìn lại nhà trường trong 10 năm xây dựng và trưởng thành và phát triển. Trong 10 năm qua nhà trường đã đào tạo cho huyện Mường Ảng gần 900 học sinh, góp phần cung cấp nguồn nhân lực và xây dựng xã hội học tập của địa phương. Thật vinh dự và tự hào các thế hệ học sinh sau khi rời ghế nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, trưởng thành trong học tập, công tác và lao động sản xuất. Tuy chưa phải cán bộ trọng trách trong các ban ngành của Đảng và Nhà nước, chưa phải những doanh nhân kiệt xuất, song các em đã nổ lực để đóng góp sức mình cho quê hương đất nước. Hơn 300 học sinh có trình độ Đại học, trong đó có những em học sinh đỗ vào các trường đại học hàng đầu như Đại học Y Thái Bình, đại học Dược Thái Nguyên, Học viện An Ninh, Học viện Cảnh Sát, Học viện Biên Phòng, Đại học Quốc Gia Hà nội. Nhiều học sinh của Trường đã trở thành công chức, viên chức của chính Huyện nhà. Nhiều học sinh lựa chọn cho mình con đường kinh doanh hay trực tiếp tham gia lao động sản xuất trên các lĩnh vực ngay tại địa phương, bước đầu cũng có những thành quả đáng khích lệ
Tự hào với  mái trường 10 năm xây dựng và phát triển, với những kết quả, thành tích nhà trường đạt được khẳng định sức vươn lên mạnh mẽ của một mái trường. Đó là thành quả của sự kết tinh những nỗ lực của Chi bộ Đảng, Lãnh đạo trường, các tổ chức đoàn thể nhà trường qua các thời kỳ; phản ánh chân thật và sống động tinh thần lao động cần cù, năng động, sáng tạo, phát huy nội lực, vượt qua mọi khó khăn của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, với tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu. Chúng ta ghi nhớ và biết ơn sự cống hiến tâm huyết của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, công nhân viên nhà trường, đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, quên đi những bộn bề lo toan về đời thường đã thắp sáng ngọn lửa Đạo lý và Trí tuệ cho lớp lớp học sinh thân yêu, chắp cánh cho những ước mơ các thế hệ học trò bay cao bay xa. Hiện nay trường có 04 thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 05 CB, thầy cô có trình độ sau đại học; 07 CB, thầy cô được UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen và nhiều thầy cô trong nhiều năm đạt danh hiệu lao động tiên tiến, danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.
   Có được những thành tựu trong suốt 10 năm qua của nhà trường, trước hết là nhờ vào sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền mà trực tiếp là Sở GD&ĐT Điện Biên, của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Mường Ảng; sự đồng tình, ủng hộ, sự tin yêu của nhân dân địa phương, sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, đoàn thể trong và ngoài huyện, các xã, thị trấn, của Ban đại diện cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội trong và ngoài nhà trường. Không bằng lòng với những kết quả bước đầu đạt được. Trong chặng đường đi tới, với tình hình mới, với đòi hỏi của yêu cầu của sự nghiệp Giáo dục trong giai đoạn mới, nhiệm vụ của nhà trường rất vẻ vang và cũng hết sức nặng nề. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị Quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Điện Biên, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mường Ảng, Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được để phấn đấu dựng xây và phát triển nhà trường ngày càng vững mạnh, giữ ổn định quy mô trường lớp theo đề án đã xây dựng, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục giữ vững trường đạt chuẩn chuẩn Quốc gia cấp độ 3 năm 2020.
Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng là một ngôi trường trẻ, 10 năm thành lập, thành tích còn vô cùng khiêm tốn so với các trường THPT trong Tỉnh, trước mắt chúng ta còn nhiều việc phải làm song chúng ta có quyền tự hào về những gì đã có. Tiến tới lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (dự kiến vào ngày 14-15 tháng 11 năm 2019) , chúng tôi rất vui được các cấp các ngành, các trường bạn, các bạn đồng nghiệp chia sẻ với chúng tôi về niềm tự hào ấy! Chúng tôi mong rằng, các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ học sinh của nhà trường dù ở cương vị nào mỗi người hãy phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chúng ta hãy cùng nhau chung sức chung lòng để tô thắm trang sử vẻ vang của mái trường này, để trường Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng mãi là một địa chỉ đáng tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong và ngoài Huyện.
anh 10
ảnh 11
Đồng Chí Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD-ĐT, Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Mường Ảng thăm và làm việc tại trường nhân dịp khai giảng năm học 2014 - 2015
anh 4
ĐC. Giàng Thị Hoa – Phó chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng nhà trường
anh 13
ĐC. Nguyễn Hữu Hiệp – Phó chủ tịch UBND huyện Mường Ảng trao cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho nhà trường
abc
ĐC Trương Quang Hải – Bí thư Huyện ủy huyện Mường Ảng trao cờ thi đua xuất sắc của UBND Tỉnh cho tập thể trường trong lễ khai giảng năm học: 2019 - 2020
anh 14
ĐC. Trương Quang Hải – Bí thư Huyện ủy huyện Mường Ảng  trao Bằng khen của Thủ tướng chính phủ  cho trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng
Mường Ảng, tháng 10  năm  2019
   Tin bài và ảnh
                                                                                 Cà Văn Minh- Hiệu trưởng;
 Đặng Quang Tân- GV Ngữ văn
                                                          Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây