CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2018-2019

Thứ hai - 12/11/2018 20:38
Thực hiện theo kế hoạch số 407/KH-PTDTNTMA ngày 22 tháng 10 năm 2018 về việc tổ chức cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp trường năm học 2018-2019, trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng đã tổ chức thành công cuộc thi KHKT cấp trường vào ngày 5/11/2018 và ngày 7/11/2018.
CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2018-2019
         Đây là sân chơi mang ý nghĩa lớn đối với học sinh trong trường vì giúp khơi dậy được tính sáng tạo về KH-KT, tạo nên phong trào nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào  đời sống hàng ngày. Điều đáng quý là phần lớn các dự án dự thi đều sử dụng nguyên vật liệu có sẵn, thân thiện với môi trường… Cuộc thi được tổ chức nhằm gắn việc học tập với nghiên cứu khoa học, khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các những vấn đề của thực tiễn, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao tính tích cực-chủ động-sáng tạo cho học sinh.
         Mở đầu, đồng chí Nguyễn Tiên Phong - Phó hiệu trưởng nhà trường lên khai mạc và phổ biến các quy định của cuộc thi.
Ảnh 1
         Để cuộc thi được đánh giá một cách công bằng và đạt hiệu quả nhất nhà trường đã ra quyết định thành lập ban giám khảo cuộc thi KHKT cấp trường gồm các đồng chí: Đồng chí Hoàng Phi Hùng, Đồng chí Đặng Quang Tân, Đ/c Lê Lan Phương, Đ/c Đinh Thị Mai, Đ/c Nguyễn Thị Hồng và Đ/c Nguyến Thị Thu Trang. Ban giám khảo đã nghiên cứu tài liệu và chuẩn bị sẵn các câu hỏi để phỏng vấn học sinh dự thi.
         Cuộc thi năm nay thu hút đông đảo học sinh trong trường tham gia với tổng số 14 dự án trên nhiều lĩnh vực, gấp đôi so với sản phẩm sự thi năm trước.
         Lĩnh vực khoa học xã hội hành vi được các tác giả/nhóm tác giả dự án đi nhiều vào tâm sinh lý lứa tuổi, tâm lý giới, kỹ năng sống và các xu hướng nóng trong học đường, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT gắn liền với các học sinh người dân tộc thiểu số tại trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng. Đã có nhiều dự án được ra mắt tại cuộc thi như: Thực trạng, giải pháp  nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện đạo đức đối với học sinh có bố mẹ đi làm ăn xa tại trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng. Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên tại trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng thông qua các hoạt động của tổ tư vấn tâm lý, thực trạng và giải pháp nâng cao ý thức học tập cho học sinh THPT….
Ảnh 2 2
 
Ảnh 2 1
         Hiện nay vấn đề giáo dục ý thức học sinh đang là vấn đề được quan tâm trong các nhà trường và có sự phối hợp giữa các đoàn thể cũng như các lực lượng trong và ngoài nhà trường. Vì vậy dự án: “Sử dụng chuyên mục “Việc tử tế“ và “Quà tặng cuộc sống“ của Đài truyền hình Việt Nam nhằm góp phần nâng cao ý thức đạo đức của học sinh trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng“ của nhóm tác giả Quàng Phương Oanh và Lò Thị Nga lớp 11B2 là dự án đã và đang được thực hiện tại trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng có hiệu quả.
Ảnh 3
         
         Ngoài các dự án thuộc lĩnh vực khoa học xã hội hành vi thì những dự án về chuyên môn cũng có đạt hiệu quả cao nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường như dự án: Công cụ hỗ trợ biên tập ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm cho phần mềm master test client THPT của nhóm tác giả Lường Văn Dũng, Lù Văn Trưởng lớp 11B2.
         Bên cạnh lĩnh vực hành vi và chuyên môn thì các dự án kĩ thuật luôn là phần khiến các ban giám khảo và các bạn học sinh thích thú nhất. Các dự án kĩ thuật được làm từ các sản phẩm đơn giản và dễ kiếm như các chai nhựa, vỏ cây cà phê hoặc những vật liệu bìa cứng, nhựa…Cuộc thi KHKT năm nay có các dự án: sử dụng phế liệu trồng rau thủy canh, quạt làm mát thông minh của nhóm tác giả Chá A Ma và Quàng Văn Lượng, làm ruột gối bằng vỏ hạt cà phê.
Ảnh 4 1
 
Ảnh 4 3
Ảnh 4 2
         Cuộc thi KHKT cấp trường năm nay hứa hẹn có nhiều sản phẩm hay và độc đáo để đi tham dự cuộc thi KHKT ở các cấp cao hơn. Vào ngày 12/11/2018 nhà trường sẽ công bố giải cho những dự án xuất sắc.
Tác giả: Đỗ Ánh - Tổ KHTN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây