Tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm chuyên môn số 3 lần 2 năm học 2023-2024

Chủ nhật - 21/04/2024 23:24
Sinh hoạt cụm chuyên môn là hoạt động được thực hiện thường xuyên theo định kì nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp thông qua việc dự giờ, phân tích bài học. 
        Thực hiện Công văn số 1930/SGDĐT-GDTrH, ngày 10/8/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên về việc tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác SHCM, HĐCM và sử dụng thư viện câu hỏi/bài tập, đề kiểm tra cấp trung học năm học 2023-2024; Kế hoạch số 694/KH-CSHCMS3, ngày 11/9/2023 của cụm hoạt động chuyên môn số 3 về việc sinh hoạt cụng chuyên môn số 3 năm học 2023-2024; công văn số 102/CSHCMS3, ngày 03/4/2024 của cụm sinh hoạt chuyên môn số 3 về việc sinh hoạt lần 2 cụm sinh hoạt chuyên môn số 3, năm học 2023-2024.
         Trong nhiều năm qua, công tác sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường - một giải pháp tích cực nâng cao chất lượng đội ngũ đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.
       Với mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn tại các nhà trường; tạo điều kiện để giáo viên giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động, dạy học, từ đó đẩy mạnh hoạt động đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học, đẩy mạnh sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy, ngày 19/4/2024, tại trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng, cùng trường THPT Mường Ảng và trung tâm GDNN-GDTX TPPLAY huyện Mường Ảng đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần thứ 2 năm học 2023-2024.
         Chủ đề thứ nhất: Trao đổi thống nhất công tác ôn tập, ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024; bàn giải pháp nâng cao điểm trung bình thi tốt nghiệp các bộ môn; phân tích đề thi minh hoạ tốt nghiệp THPT năm 2024.
        Chủ đề thứ 2: Các thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2024 thực hiện giảng và trình bày biện pháp nâng cao chất lượng các môn học.
       Sinh hoạt cụm chuyên môn giúp cho giáo viên nâng cao được trình độ tác nghiệp của bản thân, hình thành các mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp, xây dựng môi trường học tập và tự học suốt đời. Từ đó góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của các nhà trường.
        Tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2024 vừa qua cụm chuyên môn số 3 có 05 thầy, cô giáo được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh (Toán: 01, Sinh học: 02, GDKT&PL: 01; Công nghệ: 01). Trong tiết giảng tại cụm sinh hoạt các thầy, cô giáo viên giỏi đã sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp tổ chức các hoạt động học tập, chuyển giao nhiệm vụ cho học sinh, phát hiện kịp thời và giúp đỡ khó khăn của từng học sinh. Vì thế học sinh đã rất hứng thú với các tiết học và tham gia thảo luận tích cực, nhiệt thành. 
 
Hương
Cô Trương Thị Hương tổ chức giờ dạy môn Toán
Binh
Thầy Lê Huy Bình tổ chức giờ dạy môn Công nghệ
Trang
Cô Nguyễn Quỳnh Trang tổ chức giờ dạy môn Sinh học
Nhung Sinh
Cô Mai Thị Hồng Nhung tổ chức giờ dạy môn Sinh học
Xuan
Cô Phan Thị Xuân tổ chức giờ dạy môn GDKT&PL
        Điều làm nên không khí sôi nổi và ý nghĩa sâu sắc của buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường  lần này chính là những ý kiến đóng góp bổ sung, những bài học kinh nghiệm chân thành và cởi mở, tích cực và chủ động của các thầy cô giáo. Vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ. Những ý kiến quý báu ấy có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học của các trường trong cụm nói riêng, của ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung. 
 
        Phát biểu cảm nghĩ của mình, cô Vũ Kiều Thương – Giáo viên môn Tiếng Anh trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng cho biết: Qua buổi sinh hoạt chuyên môn hôm nay, tôi cũng như nhiều giáo viên khác đã học hỏi thêm được nhiều điều để hoàn thiện mình, phấn đấu trong từng tiết dạy, từng bài học lôi cuốn được tất cả mọi đối tượng học sinh tham gia một cách tích cực, từ đó phát huy phẩm chất, năng lực của học sinh. 

Từ góc độ quản lý chuyên môn, Thầy Nguyễn Tiên Phong - Phó Hiệu trưởng trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng thấy rõ sự tích cực hơn của các thầy cô giáo khi tham gia sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường và đặc biệt là chất lượng, hiệu quả của việc sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường được nâng lên rõ rệt. 
         Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường thực sự là ngày hội giao lưu về công tác giảng dạy. Sau buổi sinh hoạt này chắc chắn các thầy cô sẽ có thêm niềm tin, quyết tâm và nhiệt huyết góp phần vào công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. 
 

Nguồn tin: Tổ Chuyên môn tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây