TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN

Chủ nhật - 21/10/2018 14:45
Thực hiện công văn số 1690/SGDĐT-CNTT&NCKH ngày 27/8/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên về việc hướng dẫn triển khai công tác y tế trường học năm học 2018-2019. Căn cứ kế hoạch số 133/KH- TTDS , ngày 27/4/2018 của Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Mường Ảng về kế hoạch triển khai sinh hoạt câu lạc bộ tại các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện năm 2018
TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN
Ngày 20/10/2018, trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Ảng phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Mường Ảng tổ chức truyền thông tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; tảo hôn và kết hôn cận huyết thống cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh trong toàn trường. Tham dự buổi tuyên truyền có đồng chí Vũ Thị Xuân, cán bộ truyền thông Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Mường Ảng; đồng chí Nguyễn Thành Chi - Phó Bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng cùng các thầy cô giáo và hơn 300 em học sinh nhà trường.
Toàn cảnh buổi tuyên truyền
Toàn cảnh buổi tuyên truyền
Chương trình được tổ chức dưới hình thức nói chuyện chuyên đề cung cấp thông tin, kiến thức, các khái niệm cơ bản về chăm sóc SKSS/VTN; những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Thực trạng và những nguy cơ, thách thức đang đặt ra đối với vấn đề  SKSS VTN hiện nay, tảo hôn và kết hôn cận huyết thống ở dân tộc thiểu số.
Ảnh 6
Đ/c Vũ Thị Xuân - cán bộ truyền thông Trung tâm Dân số tại buổi tuyên truyền
Buổi tuyên truyền đã diễn ra sôi nổi, với các câu hỏi thắc mắc được các em học sinh đưa ra thảo luận thông qua phần giao lưu giữa cô Vũ Thị Xuân - cán bộ truyền thông Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Mường Ảng và các bạn học sinh, các câu hỏi đặt ra kết hợp với nội dung tuyên truyền của các bạn học sinh đã làm rõ hơn các vấn đề như, tuổi sinh sản tốt nhất của người phụ nữ từ 22-29 tuổi, cách tránh thai tốt nhất là không nên quan hệ tình dục ở lứa tuổi vị thành niên, tác hại của phá thai, nhiều hệ lụy của vấn nạn tảo hôn và kết hôn cận huyết thống... Qua đó cũng hiểu thêm được những suy nghĩ của các em, giúp các em phần nào hiểu được về giới tính, về sức khỏe sinh sản và khả năng tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân.
Ảnh 5
Đ/c Vũ Thị Xuân- cán bộ truyền thông Trung tâm Dân số đang cùng các em trao đổi, chia sẻ những băn khoăn trong việc chăm sóc SKVTN, TN
Buổi sinh hoạt ngoại khóa đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của các học sinh tham gia. Tại buổi sinh hoạt, các em học sinh đã chăm chú lắng nghe cô Vũ Thị Xuân - cán bộ Truyền thông Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Mường Ảng trao đổi những vấn đề mà chính bản thân các em đang còn băn khoăn, vướng mắc như: Đặc điểm phát triển cơ thể, tâm - sinh lý tuổi VTN, tiết dịch âm đạo hoặc niệu đạo ở tuổi VTN, mộng tinh, thủ dâm, kinh nguyệt bình thường và bất thường tuổi VTN, lạm dụng tình dục và bạo hành, xâm hại tình dục ở tuổi VTN/TN... Tất cả những câu hỏi đã được cán bộ làm công tác dân số giải đáp thông qua những hình ảnh minh họa sinh động với nhiều nội dung về những kiến thức cơ bản đối với việc chăm sóc SKSS VTN.
44438504 288809898510054 6059939305487335424 n
44558235 288810435176667 20103895804018688 n
Một số hình ảnh tuyên truyền tại buổi sinh hoạt ngoại khóa.
Chăm sóc SKSS tuổi vị thành niên là một công việc phức tạp, tế nhị, vì vậy đây không phải chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, nhà trường mà đòi hỏi cả xã hội trong đó đặc biệt là sự quan tâm, động viên của gia đình. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chắc chắn sẽ phần nào ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc, một thế hệ thanh niên hội nhập được đào tạo, làm cho xã hội ngày càng lành mạnh, văn minh.
Qua buổi tuyên truyền các em đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản về tâm, sinh lý của tuổi vị thành niên, giúp các em nâng cao hiểu biết và nhận thức đúng đắn, có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với các thông tin, kiến thức về dân số, giới tính, SKSS và dịch vụ chăm sóc SKSS; nhằm hạn chế các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.
Kết thúc buổi tuyên truyền Đ/c Đỗ Thị Duân - trưởng ban Nữ Công nhà trường đã lên cảm ơn Đ/c Vũ Thị Xuân đã truyền thông, cung cấp, chia sẻ thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh của nhà trường. Mong rằng qua buổi truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên, các em sẽ rút ra được cho mình những bài học quý báu, tự tin và bản lĩnh để từng bước phát triển trí tuệ, hoàn thiện về nhân cách, xứng đắng là những người con ngoan , trò giỏi, có ích cho gia đình và xã hội.
Người viết: Lê Thị Hạnh – Giáo viên trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây