GÓI BÁNH CHƯNG ĐÓN XUÂN KỶ HỢI – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG ĐANG ĐƯỢC THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG TA GÌN GIỮ

Chủ nhật - 27/01/2019 20:32

Một mùa xuân nữa lại sắp sửa đến trên khắp các nẻo đường góc phố của dải đất hình chữ S xinh đẹp của chúng ta, nhà nhà, người người đang hân hoan chào đón Tết cổ truyền của cả dân tộc Việt Nam. Tại ngôi trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng chúng ta, không khí của mùa xuân cũng đang tràn ngập khắp mọi nơi, từ trên lớp học các em học sinh đã trang trí lại lớp học, sắm cành đào, đến xung quanh trường đâu đâu cũng vang lên những ca khúc về mùa xuân, về Tết để chuẩn bị cho đêm liên hoan giao lưu văn nghệ vui Tết dân tộc.
Nhắc đến ngày Tết Nguyên Đán là nhắc đến nét đẹp văn hóa đã được ông cha ta gìn giữ từ bao đời nay. Tết cổ truyền của dân tộc Việt còn được biết đến với nhiều truyền thống tốt đẹp, một trong những truyền thống tốt đẹp ấy là tục lệ gói bánh chưng, bánh giầy ngày Tết. Đây là 02 loại bánh không thế thiếu trong ngày Tết Việt bởi nó tượng trưng cho sự hòa hợp giữa trời và đất, sự ấm no, đủ đầy và hạnh phúc của nhân dân.
Phát huy những truyền thống tốt đẹp đó, đồng thời đã trở thành một nét đẹp của trường ta từ những ngày đầu thành lập đến nay, cứ mỗi khi tết đến xuân về toàn thể các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí nhân viên cùng với các em học sinh lại cùng quây quần bên nhau làm ra những chiếc bánh chưng thật đẹp để đón một buổi liên hoan tất niên thật ấm cúng, vui tươi trước khi các thầy cô, các em học sinh tạm xa mái trường để về bên gia đình đón tết dân tộc.
Anh 2
Thầy giáo Đặng Quang Tân – đang hướng dẫn các bạn học sinh cắt lá
Gói bánh chưng ngày Tết không đơn giản chỉ là làm một món ăn, nhà trường tổ chức gói bánh là để nhắc các em học sinh nhớ về cội nguồn, về truyền thống của dân tộc, với những giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc. Bên cạnh đó, các thầy cô còn dạy các em học sinh kinh nghiệm về cách thức để làm ra một cái bánh chưng thơm ngon, từ đó góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Hiểu được những giá trị đó, có thể thấy hoạt động gói bánh chưng năm nào cũng thu hút được đông đảo các em học sinh tham gia, nhìn những khuôn mặt dạng ngời, những ánh mắt vui tươi, đầy tò mò, thắc mắc, khám phá; tất cả không ai bảo ai mỗi người một việc, bạn thì vo gạo, rửa đỗ, bạn thì lo rửa lá bánh,…để chuẩn bị cho phần quan trọng nhất đó là làm ra những chiếc bánh chưng vuông vắn, xinh tươi.
Anh 3
Thầy giáo Nguyễn Văn Trường – đang hướng dẫn các bạn học sinh gói bánh
Bước vào quá trình gói bánh, dù có gặp đôi chút bỡ ngỡ, đặc biệt là các bạn học sinh khối 10, nhưng sau khi được các thầy giáo hướng dẫn cách cắt lá, gói mẫu và chỉ bảo, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn nhiều em đã tự tay gói thành công những chiếc bánh cho riêng mình.
Một số hình ảnh trong buổi gói bánh chưng
Anh 4
Các em học sinh đang chăm chú theo dõi cách gói bánh và tập gói
Thời gian dần trôi và công việc gói bánh cũng đã dần hoàn tất, nhìn ngắm những chiếc bánh chưng do chính tay mình gói vuông vắn, đẹp mắt bạn nào cũng rất rạng rỡ, vui tươi, phấn khởi.
Anh 5
Các bạn học sinh đang tự tay gói những chiếc bánh cho riêng mình
Cuộc sống hiện đại công nghệ số với nhiều nền văn hóa ngoại lai du nhập, được nhìn các em học sinh hăng hái tham gia gói bánh chưng xanh đón Tết cổ truyền, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì các em vẫn biết trân quý những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, có thể nói đây là một điều thật sự rất đáng tự hào!
Anh 6
Những chiếc bánh chưng rất đẹp là thành quả của thầy và trò trong buổi chiều
Nguồn tin: Phạm Quang Việt - Tổ KHXH