CÔNG TÁC ÔN THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2021 TẠI TRƯỜNG PTDTNT THPT HUYỆN MƯỜNG ẢNG

Thứ ba - 11/05/2021 22:47
Đã bắt đầu bước sang tháng 5- tháng của hoa phượng đỏ báo hiệu một năm học sắp kết thúc. Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra trong tháng 7. Đây là một kì thi quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi học sinh. Trong những ngày này, thầy và trò trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng đang bước vào giai đoạn ôn gấp rút kì thi TN THPT năm 2021.
Ôn thi Tốt nghiệp THPT luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường. Dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, các tổ nhóm chuyên môn phân tích đề minh họa Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ giáo dục và đào tạo, từ đó phân tích cấu trúc đề minh họa, đưa ra định hướng ôn tập cho bộ môn.
Để có tâm lí vững vàng trong kì thi Tốt nghiệp THPT sắp tới các em cần trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng cho bản thân.
ảnh 1

Giáo viên xây dựng kế hoạch ôn thi Tốt nghiệp giai đoạn 3 là 30 tiết, có định hướng ôn tập bám sát vào cấu trúc đề minh họa của Bộ giáo dục và đào tạo.
Mặc dù thời tiết tháng 5 nắng nóng, oi bức nhưng các giáo viên dành hết tâm huyết cho học sinh, hướng dẫn học sinh ôn tập một cách hiệu quả nhất.
ảnh 2

Năm học 2020-2021, trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng có 93 học sinh đăng kí dự thi Tốt nghiệp THPT, trong đó lớp Khoa học tự nhiên là 19 học sinh, lớp Khoa học xã hội là 74 học sinh.
Các em đều hăng say học tập, rèn luyện kĩ năng làm bài dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Để giảm bớt áp lực trong giai đoạn ôn thi nước rút này, các em học sinh cần phải:
1. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể: Các em học sinh hãy viết vào một quyển sổ và xác định lại mục tiêu ôn thi trong kì thi sắp tới của mình là gì?
Định nộp hồ sơ vào trường nào?
Điểm số dự kiện sẽ đạt được là bao nhiêu?
Sau đó, hãy lên một danh sách các công việc cần phải làm để có thể từng bước đạt được mục tiêu. Trong danh sách công việc, hãy xem xét đâu là công việc quan trọng nhất và thực hiện chúng đầu tiên. Bởi lẽ chúng ta không thể nào làm được tất cả các công việc, thông thường 20% công việc của chúng ta làm sẽ quyết định 80% hiệu quả.
2. Tập thói quen ghi chú
Hãy ghi nhớ những kiến thức mà thầy cô lưu ý khi giảng bài hoặc những kiến thức mà bạn dễ nhầm lẫn vào một mảnh giấy, bỏ vào hộp. Hãy nhớ là tổng hợp toàn bộ tất cả các môn học nhé. Mỗi lần nhìn thấy hộp thì hãy lấy 1 tờ rồi mở ra xem và trả lời nó. Như vậy sẽ giúp bạn có thể nhớ đều và trả lời bất cứ câu hỏi nào một cách bất ngờ.
3. Kĩ năng tự học: Tự học sẽ giúp chúng ta chủ động hơn nhiều trong việc tiếp cận kiến thức, bạn sẽ có xu hướng tìm tòi những thứ mình cần và mình hiểu để bù đắp những lỗ hổng của mình. Tư học giúp ta luôn có động lực thôi thúc bản thân mình tìm mọi cách để hiểu được vấn đề. Tự học cũng giúp bạn tích tụ dần và chắc lượng kiến thức cho riêng mình. Giúp bạn vững chắc, nhớ hơn và hiểu rõ vấn đề hơn.
Tự học sẽ khiến bạn không bị áp lượng bởi lượng kiến thức và bài tập của mình. Tâm lý sẽ thoải mái và sức khỏe cũng khá hơn.
4. Ghi nhớ hệ thống
Trước tiên bạn hãy đọc toàn bài môn bạn đang học 2-3 lần. Đọc đến khi bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Sao đó tóm tắt bài thành một dàn bài đại cương gồm nhiều mục, mỗi mục đặt một tiêu đề cho nó. Sau đó nhẩm trong óc từng phần một của dàn bài, chỗ nào quên thì dừng lại, lật ra xem lại. Cứ thế tiếp tục nhẩm sang phần khác và không quên các phần quan trọng đáng ghi nhớ, cũng đừng bỏ sót một chi tiết nào. Hãy học như thế ba lần sao cho thật nhuần nhuyễn.
Ghi ra giấy những công thức, dịnh lý, định đề. Khi ghi, bạn chỉ nên tóm tắt phần quan trọng sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại, bạn sẽ hệ thống được kiến thức bằng trí nhớ mà không cần mở sách.
5. Chú ý đến kiến thức căn bản
Nắm chắc được kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng được xem là một bí quyết ôn thi hiệu quả để hướng dẫn các bạn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, và quá tải.
 Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 thì kĩ năng học trực tuyến sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích.
ảnh 3

Mong rằng với sự tâm huyết, lòng nhiệt tình của các thầy cô giáo, sự cố gắng, chăm chỉ của các em học sinh sẽ đạt được kết quả cao nhất trong kì thi TN THPT năm 2021.
 

Nguồn tin: Tổ KHTN - Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây