TUYÊN TRUYỀN NÂNG CAO Ý THỨC CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT VỀ ATGT CHO HỌC SINH

Thứ hai - 03/10/2022 22:45
Tai nạn giao thông là hiểm họa thường trực đối với mỗi người khi tham gia giao thông. Trên phạm vi cả nước, mỗi ngày xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông làm chết và bị thương nhiều người; hậu quả để lại nỗi đau cho người thân, thêm một gánh nặng cho xã hội và gây tổn thất về vật chất của gia đình và xã hội. Trong 6 tháng đầu năm đội cảnh sát giao thông trật tự cơ động công an huyện Mường Ảng đã lập biên bản xử lí 783 trường hợp; tạm giữ 15 xe mô tô, 388 giấy phép lái xe, tước 15 giấy phép lái xe, thu nộp ngân sách 280 triệu đồng. Trước thực trạng đó, việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông, để làm thay đổi thái độ, hành vi tự giác chấp hành của người tham gia giao thông luôn được xem là mục tiêu quan trọng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tiến tới xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn, thân thiện, góp phần giảm thiểu về tai nạn giao thông.
Trong những năm qua, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT kết hợp với tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm là hai giải pháp được chính quyền các cấp, lực lượng chức năng chú trọng triển khai thực hiện; trong đó tuyên truyền phổ biến giáo dục, pháp luật ATGT được coi là giải pháp chủ yếu, quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho người dân. Công tác tuyên truyền đã mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật ATGT, đảm bảo trật tự ATGT, kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông. Tuy vậy, tình hình vi phạm pháp luật ATGT ở nhiều thời điểm, trên địa bàn vẫn còn xảy ra khá phổ biến với các lỗi vi phạm chủ yếu như: không đội mũ bảo hiểm, vi phạm về tốc độ, đi sai làn đường, phần đường, không chú ý quan sát, vi phạm về nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe...; đa số các lỗi vi phạm nêu trên là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người. Trong thời gian gần đây, tình hình trật tự ATGT tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông được điều tra chủ yếu xuất phát từ lỗi chủ quan của người tham gia giao thông không tuân thủ, chấp hành quy tắc giao thông (chiếm khoảng 80% số vụ). Một phần trong đó xuất phát từ việc chuyển biến về nhận thức của người dân về pháp luật ATGT chưa theo theo kịp với sự phát triển hạ tầng và gia tăng phương tiện.
Trên cơ sở đó nhằm truyền đạt những kiến thức cơ bản về ATGT và hình thành thái độ tôn trọng Luật, thực hiện hành vi giao thông thích hợp trên cơ sở phát triển tâm lý và thể chất. Thông qua đó, dạy những kỹ năng cơ bản và kiến thức cần thiết cho việc sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông cho học sinh và cán bộ nhân viên nhà trường. Ngày 3/10/2022 trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng đã phối hợp cùng đội cảnh sát giao thông huyện tổ chức tuyên truyền về ATGT cho toàn bộ học sinh cũng như các cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường.
1
Học sinh trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng tham gia buổi tuyên truyền
Tại buổi tuyên truyền, hơn 340 học sinh và cán bộ giáo viên, nhân viên đã được phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, văn hóa giao thông và kỹ năng điều khiển xe mô tô, xe gắn máy an toàn. Buổi tuyên truyền là nỗ lực để thực hiện mục tiêu của năm học  2022-2023 là năm học đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông học sinh, góp phần giáo dục pháp luật, giáp dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho thế hệ trẻ.
 
2
Đ/C Bùi Đức Dương phổ biến các kiến thức pháp luật về ATGT
Đồng chí Bùi Đức Dương kêu gọi các thầy cô giáo, các em học sinh hãy chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Đồng thời nêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tới gia đình, bạn bè và cộng đồng dân cư tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông. Từ đó, xây dựng văn hóa giao thông trong đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo và học sinh.
 
3
Toàn cảnh buổi tuyên truyền về ATGT
Các em học sinh là thế hệ tương lai là nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, giáo dục thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức tuân thủ pháp luật là mục tiêu chủ yếu của các cơ sở giáo dục. Trong đó, công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các em trước hiểm họa tai nạn giao thông.
Để hạn chế tối đa tai nạn giao thông, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình và của toàn xã hội, hơn ai hết mỗi người dân khi tham gia giao thông hãy ý thức và nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Rất cần có sự tăng cường nhiều mặt để đẩy mạnh có hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Có như vậy, mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông trong thời gian tới mới chuyển biến tích cực hơn. Mỗi gia đình, các bậc phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội hãy giáo dục tuyên truyền, nhắc nhở người thân trong gia đình chấp hành tốt luật giao thông và tiến tới xây dựng môi trường văn hóa giao thông an toàn, thân thiện, “an toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà”./.

Nguồn tin: Tổ KHTN trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng.:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây