Nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật ATGT khi điều khiển xe mô tô, xe máy cho học sinh và phụ huynh học sinh trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng.

Thứ bảy - 04/11/2017 10:02
Năm học mới đã diễn ra được nửa kì học. Để giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho học sinh, phụ huynh học sinh nhất thiết phải có sự phối hợp tích cực, thường xuyên, đồng bộ giữa chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình học sinh
Nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật ATGT  khi điều khiển xe mô tô, xe máy cho học sinh và phụ huynh học sinh trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng.
Trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng là một trường đặc thù học sinh được học tập và sinh hoạt tại nhà trường. Do đó việc học sinh trực tiếp tham gia việc điều khiển xe mô tô xe máy là không xảy ra. Tuy nhiên,  học sinh được giải quyết về thăm gia đình hai tuần  một lần, mỗi lần học sinh được phụ huynh đưa đón bằng xe máy chúng tôi lại bắt gặp một số trường hợp còn vi phạm luật giao thông như:  Phụ huynh không đội mũ bảo hiểm và mang mũ bảo hiểm cho con em mình; học sinh cầm mũ bảo hiểm mà không đội.
            Em Lò Thị Vui học sinh lớp 12C1 chia sẻ: “Em thấy mỗi lần học sinh được giải quyết về nhà vẫn có một số ít bộ phận các bạn học sinh  không đội mũ bảo hiểm khi được bố mẹ đón về bằng xe máy. Em cảm thấy lo ngại vì như thế các bạn không những không thực hiện đúng nội quy, quy định của nhà trường mà còn vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân khi gặp các tình huống bất ngờ.
 anh 1
Một buổi đón học sinh, có phụ huynh đèo ba khi đón con em
 
 
            Em Lò Văn Công , học sinh lớp 12C3, cho biết: “Theo em lí do một số bạn học sinh và gia đình còn vi phạm việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy là còn chưa nắm rõ luật, hình thức xử lí và đặc biệt chưa coi trọng lợi ích mà mũ bảo hiểm đem lại. Bên cạnh đó lí do tâm lí cho rằng nhà gần, đường liên bản không có công an không sợ bị bắt.
            Ngoài ra, một  trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ không tuân thủ Luật Giao thông đường bộ là do ý thức của cha mẹ. Trên các tuyến đường về nhà, không khó để có thể bắt gặp các vị phụ huynh chở con bằng xe máy vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Chính vì vậy các bậc phụ huynh nên làm gương chấp hành luật đường bộ để các con noi theo.
Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường
            Từ đầu năm học  nhà trường đã phối hợp với phòng cảnh sát giao thông huyện Mường Ảng tuyên truyền pháp luật ATGT tới toàn thể học sinh nhà trường. Học sinh cũng được giáo viện chủ nhiệm triển khai  học nội quy về việc xử lí vi phạm ATGT.
anh 2
 Một buổi tuyên truyền pháp luật về tuyên truyền về trật tự ATGT năm 2017
 
 
            Thầy Nguyễn Thành Chi – Phó Hiệu trưởng trường PTDTNT THPT cho biết: "Đầu năm học mới nhà  trường cũng tiến hành trao đổi với phụ huynh học sinh và đưa ra các cam kết cho các em học sinh. Mặc dù vậy tình trạng vi phạm giao thông, không đội mũ bảo hiểm vẫn còn khá phổ biến. Hiện tại, nhiều em học sinh vẫn còn chưa ý thức được tầm quan trọng của luật giao thông và những tai họa do vi phạm luật giao thông gây nên, chính vì vậy nhà trường cần tìm phương án bố trí, sắp xếp giờ học phù hợp, đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền thường xuyên, liên tục. Phụ huynh cần nghiêm khắc nhắc nhở con em nghiêm túc chấp hành luật ATGT đường bộ.
Tăng cường giải pháp nâng cao ý thức học sinh
            Từ thực tiễn công tác giáo dục pháp luật trật tự ATGT trong nhà trường còn hạn chế về thời gian và nội dung nhóm học sinh Lò Thị Vui và Lò Thị Lan đã mạnh dạn thực hiện đề tài  nghiên cứu khoa học về lĩnh vực khoa học xã hội với chủ đề: Nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật ATGT khi điều khiển xe mô tô, xe máy cho học sinh và phụ huynh học sinh trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng. Qua quá trình thực hiện đề tài các em đã đưa ra một số giải pháp như sau:
- Lên kế hoạch tuyên truyền kiến thức pháp luật về trật tự giao thông một cách chi tiết, linh hoạt với phương châm chia nhỏ kiến thức, chia nhỏ đối tượng, thực thường xuyên và liên tục.
 anh 3
 Một buổi tuyên truyền của nhóm học sinh
- Thực hiện giám sát và ghi nhận lại việc tham gia giao thông của học sinh và phụ huynh nhà trường bằng việc chụp hình, quay phim lại. Sau đó sẽ thông báo các vi phạm còn diễn ra trong các buổi tuyên truyền tiếp theo. Từ đó khẳng định việc giám sát chặt chẽ của nhóm nghiên cứu.
- Thực hiện bản tin pháp thanh “ Tôi yêu Việt Nam” cập nhật tình hình tham gia giao thông của học sinh trong nhà trường trong một tuần. Chia sẻ các tình huống thực tế trong tham gia giao thông, tháo gỡ các thắc mắc thông qua số điện thoại nóng, hòm thư góp ý của chương trình.
anh 4
Thực hiện thu âm phát thanh
- Xuất phát từ nguyên nhân phụ huynh học sinh còn thiếu hiểu biết về pháp luật, chủ quan khi điều khiển xe máy nhóm nghiên cứu xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên hiểu biết, năng động và nhiệt tình tuyên truyền đến phụ huynh học sinh trong mỗi lần về thăm gia đình. Khi quay lại trường nhóm lại họp lại gỡ bỏ những thắc mắc, bổ sung thêm kiến thức pháp luật mới cho tuyên truyền viên.
anh 5
 Học sinh tuyên truyền pháp luật giao thông cho cha mẹ
- Nhóm nghiên cứu tìm sự hộ trợ từ các thầy cô giáo, kêu gọi sự giúp đỡ của các bạn học sinh trong trường và phụ huynh học sinh xây dựng quỹ phúc lợi nhằm mua mũ bảo hiểm đạt chất lượng gửi tặng cho những học sinh gia đình khó khăn có ý trí vươn lên trong học tập.
           doi mu bao hiem cho con
Phụ huynh học sinh đội mũ cho con khi đi xe
doi mu bao hiem tham gia giao thong
Phụ huynh và học sinh đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy về nhà
Sau một thời gian  nghiên cứu, tìm nguyên nhân, thực hiện giải pháp bước đầu đã nâng cao hiểu biết pháp luật, từ đó nâng cao nhận thức của học sinh và phụ huynh học sinh trong việc chấp hành pháp luật ATGT đem lại lợi ích vật chất, tinh thần cho gia đình và xã hội.
                                              
                                               

Tác giả: Trương Thị Hương - Giáo viên trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT Huyện Mường Ảng:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây